ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ

Cập nhật: 18/10/2009 13:17

Vì sao thị trường đất động sản "nóng - lạnh" thất thường?

Trong bối cảnh giá bất động sản biến động, thẩm định giá sẽ là phương tiện xác định giá trị thực, định hướng thị trường bất động sản trong tương lai. Tuy nhiên, sự thiếu về số lượng và kém hiệu quả về chất lượng của nhiều tổ chức thẩm định giá bất động sản trong thời gian qua khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn khi tham gia thị trường địa ốc.

 

 

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá cho rằng, thẩm định giá bất động sản Việt Nam hiện nay vẫn đóng chưa tròn vai. Trong lúc giá bất động sản biến động và tăng giảm nhanh, lẽ ra  thẩm định giá phải là phương tiện xác định đúng giá trị thực của bất động sản, vừa định hướng tăng giảm của bất động sản cũng như định hướng thị trường trong tương lai. Thế nhưng vai trò này của thẩm định giá vẫn còn quá mờ nhạt.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, hiện tượng nhà đầu tư xếp hàng mua căn hộ hay giá nhà đất tại các dự án liên tục bị đẩy lên cao cho thấy có sự thao túng về giá của giới đầu cơ. Những động thái làm giá của chủ dự án không phải giới thẩm định giá không biết nhưng dường như không có một cảnh báo nào từ các tổ thẩm định giá để nhà đầu tư tham vấn.   Để minh bạch thị trường bất động sản, Nhà nước đã quy định tất cả các giao dịch nhà đất phải thực hiện qua sàn giao dịch. Thế nhưng, số liệu thống kê mới nhất của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho thấy trong 8 tháng qua chỉ có hơn 3.000 giao dịch thông qua sàn, chiếm 15% - 20% giao dịch toàn thị trường.   Việc định giá đất còn liên quan đến việc tính thuế - lợi ích của người mua bán đất và nguồn thu ngân sách nhà nước. Do đó, nếu khâu thẩm định giá thiếu chính sách hợp lý sẽ ảnh hưởng đến cả 2 lợi ích này cũng như sự minh bạch của thị trường bất động sản.

Sắp tới, Cục quản lý giá sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản để hoàn thiện các chính sách về thẩm định giá, giúp cho hoạt động thẩm định giá gắn kết chặt chẽ với thị trường bất động sản .       

theo VTV

 
Các tin khác

Copyright © 2010 Bản quyền thuộc về Dinhgia.com.vn Công ty Cổ phần Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam Địa chỉ: Tầng 7, Toà nhà DC Building, Số 144 Đội Cấn, P.Đội Cấn, Q.Ba Đình, TP Hà Nội. Điện thoại: 04.66755933 - 04.85875295 Fax: 04.35190018