ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ

Cập nhật: 10/06/2010 22:10

Không dễ xác định thị giá cổ phiếu

 

Muốn xác định được giá trị cổ phiếu, phải dự đoán được một cách chính xác nhất các dòng tiền tương lai 

Xác định thị giá giao dịch của một cổ phiếu là đắt, rẻ, hay hợp lý để quyết định nắm giữ hay mua bán là việc cần thiết với mỗi nhà đầu tư, nhưng xác định thế nào cho chính xác lại hoàn toàn không dễ.

Thông thường, có hai cách để xác định giá cổ phiếu. Một là, so sánh tương đối với các cổ phiếu khác qua phân tích các hệ số như P/E, P/B... Cách làm này có ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng, dễ xác định thông qua các thông tin từ thị trường và báo cáo tài chính được doanh nghiệp (DN) công bố. Vì thế, nó được khá nhiều nhà đầu tư, cũng như chuyên gia phân tích sử dụng. Hai là, sử dụng một số mô hình để xác định giá trị nội tại của cổ phiếu tại thời điểm ra quyết định đầu tư và so sánh nó với thị giá cổ phiếu. Cái khó của phương án này là việc xác định chính xác "giá trị nội tại" của cổ phiếu.

Hiện nay, một số mô hình định giá đang được nhiều nhà phân tích Việt Nam và trên thế giới sử dụng để định giá cổ phiếu là chiết khấu dòng cổ tức (DDM), chiết khấu dòng tiền tự do (DCF) và chiết khấu dòng thu nhập phụ trội (Residual Income - RI). Với các mô hình này, giá trị cổ phiếu được xác định bằng tổng giá trị các dòng tiền (payoffs) trong tương lai mà DN tạo ra cho cổ đông được chiết khấu về thời điểm hiện tại ở một mức lãi suất chiết khấu hợp lý. Các dòng tiền tương lai cho nhà đầu tư có thể là cổ tức bằng tiền được chia (mô hình DDM), dòng tiền tự do (mô hình DCF), hoặc thu nhập phụ trội so với mức thu nhập tạo ra tương ứng với chi phí vốn yêu cầu của nhà đầu tư (mô hình RI).

Điểm chung của 3 mô hình trên là để có thể xác định được giá trị của cổ phiếu, nhà đầu tư, hoặc chuyên gia phân tích phải dự đoán được một cách chính xác nhất các dòng tiền tương lai, cũng như ước tính được mức lãi suất chiết khấu phù hợp nhất. Đây là nhiệm vụ không đơn giản, nhất là khi dòng tiền được dự đoán kéo dài đến vô tận, cùng với giả định DN sẽ tồn tại mãi mãi. Khi thời điểm dự đoán càng xa với hiện tại, thì độ chắc chắn của các dự đoán cũng giảm đi và vì thế, buộc các nhà phân tích phải đưa ra các giả định. Do đó, các dòng tiền tương lai chỉ được dự đoán trong một khoảng thời gian và thường không quá 10 năm.

Những dự đoán này dựa trên cơ sở những dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô, lãi suất, chính sách kinh tế của Nhà nước, tình hình cung cầu ngành, kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, nhu cầu vốn của DN. Với giai đoạn về sau, giá trị các dòng tiền tương lai được dựa trên một số giả định phổ biến như: dòng tiền các năm về sau sẽ bằng giá trị dòng tiền tại năm cuối giai đoạn ước đoán, hoặc là dòng tiền sẽ tăng trưởng mãi mãi ở một tốc độ bền vững.

Như vậy, có thể thấy rằng, các mô hình định giá cổ phiếu hiện nay còn chứa đựng một số nhược điểm. Thực tế là, vấn đề xác định mô hình nào phù hợp, mô hình nào không phù hợp đã trở thành chủ đề nghiên cứu và tranh cãi của giới nghiên cứu tại các thị trường phát triển từ nhiều năm nay. Trong đó, khi chỉ có thể dự đoán dòng tiền đến một thời điểm nào đó trong tương lai, vẫn có những quan điểm khác nhau về mô hình được cho là chính xác hơn.

Tại Việt Nam, trong các báo phân tích chuyên sâu được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ phiếu của các DN thường được định giá theo nhiều phương pháp khác nhau và mức giá xác định cuối cùng thường là mức giá trung bình từ kết quả có được của mỗi phương pháp, có tính đến trọng số của mức giá được chuyên gia cho là tin cậy hơn.

Từ thực tế phức tạp của vấn đề định giá cổ phiếu và rộng hơn là định giá DN như vậy, không có khuyến cáo chỉ định nhà đầu tư nên lựa chọn một phương pháp cụ thể nào. Lời khuyên cho nhà đầu tư là, ngoài việc đánh giá được những ưu, nhược điểm của từng mô hình định giá, điều quan trọng là nhà đầu tư cần tỉnh táo, có quan điểm riêng, nhất là trong bối cảnh của một thị trường chứng khoán đang từng bước hoàn thiện như ở Việt Nam.

* Chuyên viên Phân tích (Công ty Chứng khoán Tân Việt - TVSI)

Theo Báo Đầu Tư

 
Các tin khác

Copyright © 2010 Bản quyền thuộc về Dinhgia.com.vn Công ty Cổ phần Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam Địa chỉ: Tầng 7, Toà nhà DC Building, Số 144 Đội Cấn, P.Đội Cấn, Q.Ba Đình, TP Hà Nội. Điện thoại: 04.66755933 - 04.85875295 Fax: 04.35190018